TP.HCM phối hợp với các tỉnh, thành để tổ chức đưa người dân có nguyện vọng về quê

0
102

Nhằm tạo điều kiện cho người dân cư trú trên địa bàn TP.HCM có nguyện vọng về quê, tránh xảy ra tình trạng tự ý di chuyển bằng xe cá nhân, không đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát, phòng chống dịch, TP đã có những chỉ đạo cụ thể trong việc phối hợp với các tỉnh, thành để hỗ trợ người dân.

Theo đó, Phó chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình vừa ký văn bản số 2548/UBND-ĐT gửi các Sở, ngành cùng UBND TP. Thủ Đức, quận – huyện về việc phối hợp tổ chức hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê trong thời gian thành phố thực hiện Chỉ thị 16.

Cụ thể, sau khi nhận được văn bản, kế hoạch của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tổ chức đưa người dân từ TP.HCM trở về địa phương, UBND TP giao Sở Giao thông vận tải làm đầu mối của TP.HCM, phối hợp với cơ quan, tổ chức đầu mối của các địa phương để tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân di chuyển đến các vị trí tập kết trên địa bàn TP (cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ga đường sắt Hoà Hưng, bến xe…).

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có tên trong danh sách hoặc kế hoạch di chuyển được ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất; khuyến cáo các trường hợp không được di chuyển.

Tuyên truyền, vận động, yêu cầu người dân, người lao động có nguyện vọng trở về địa phương phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch; không được tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú; chỉ di chuyển khi có kế hoạch và được sự đồng ý tiếp nhận của tỉnh, thành phố. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ, không để các đối tượng không được phép lưu thông qua các chốt kiểm soát giáp ranh với các tỉnh.

UBND TP yêu cầu Công an TP, Bộ Tư lệnh TP chỉ đạo tăng cường kiểm tra các chốt trên các tuyến cửa ngõ TP.HCM; xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định về phòng chống dịch của cấp có thẩm quyền.

TP.HCM cũng đề nghị các đơn vị liên quan cần phối hợp, hỗ trợ các tổ chức chính trị xã hội của các tỉnh, thành phố khi nhận được đề nghị của các địa phương (trong quá trình rà soát, tổng hợp lên danh sách, chuẩn bị xây dựng kế hoạch) đưa người dân trở về quê.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here