Cận cảnh đường phố Đà Nẵng khi thực hiện Chỉ thị 05, với các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16

0
347

Người dân vội vã trở về nhà với những túi lương thực, trong khi lực lượng chức năng đã bắt đầu triển khai các chốt kiểm soát trên khắp địa bàn TP Đà Nẵng.

Ngày 31/7, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị 05/UBND về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn.

UBND TP Đà Nẵng quyết định kể từ 18 giờ ngày 31/7 cho đến khi có thông báo mới, thành phố thực hiện giãn cách toàn xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; thôn cách ly với thôn; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện.

Ngay khi chỉ thị được ban hành, các lực lượng chức năng đã lập tức tổ chức tuần tra, kiểm soát để hạn chế lây lan dịch Covid-19.
Cận cảnh đường phố Đà Nẵng khi thực hiện Chỉ thị 05, với các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 - Ảnh 1.

Lực lượng công an, quân đội, đoàn thanh niên nhanh chóng tổ chức các chốt kiểm soát người dân lưu thông ra ngoài đường kể từ 18h ngày 31/7.

Cận cảnh đường phố Đà Nẵng khi thực hiện Chỉ thị 05, với các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 - Ảnh 2.

Các chốt trực sẽ được thay phiên làm nhiệm vụ với 3 ca xuyên suốt 24/24. Người dân ra đường phải có giấy đi đường của cơ quan chức năng cấp. Giấy đi đường chỉ được sử dụng khi đi mua lương thực, thực phẩm, khám chữa bệnh…

Cận cảnh đường phố Đà Nẵng khi thực hiện Chỉ thị 05, với các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 - Ảnh 3.

Các lực lượng chủ yếu kiểm tra giấy đi đường, nhắc nhở người dân về chỉ thị mới của chính quyền thành phố.

Cận cảnh đường phố Đà Nẵng khi thực hiện Chỉ thị 05, với các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 - Ảnh 4.

Một nhân viên văn phòng trình bày lý do ra đường sau 18h. Người phụ nữ cho biết vì nán lại cơ quan để nhận giấy đi đường theo quy định mới của thành phố nên rời trụ sở trễ giờ.

Cận cảnh đường phố Đà Nẵng khi thực hiện Chỉ thị 05, với các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 - Ảnh 5.

Người phụ nữ tranh thủ thời gian đón con từ nhà ngoại về nhà mình khi thành phố thực hiện Chỉ thị 05. Các chiến sĩ công an làm nhiệm vụ tiến hành nhắc nhở thực hiện đúng quy định của thành phố.

Cận cảnh đường phố Đà Nẵng khi thực hiện Chỉ thị 05, với các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 - Ảnh 6.

Đường dẫn lên cầu sông Hàn, nơi vốn dĩ tấp nập, nhộn nhịp nhất Đà Nẵng vắng bóng người và phương tiện lưu thông.

VIDEO: Đà Nẵng khi thực hiện Chỉ thị 05

>Cận cảnh đường phố Đà Nẵng khi thực hiện Chỉ thị 05, với các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 - Ảnh 8.

Chỉ thị 05 của Đà Nẵng yêu cầu mọi người dân không được ra khỏi nhà. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà trong những trường hợp sau: Đi mua lương thực, thực phẩm; Cấp cứu, khám chữa bệnh, xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm chủng, mua thuốc chữa bệnh và các trường hợp khẩn cấp khác như: Thiên tai, hỏa hoạn; Đi công tác/công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở nhà nước, tác nghiệp báo chí; Đi làm việc tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động; các nhà máy, cơ sở sản xuất được phép hoạt động; Tham gia điều khiển phương tiện vận chuyển giao nhận hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu; Thực hiện các nhiệm vụ vệ sinh môi trường đô thị, xử lý sự cố điện, nước, hệ thống hạ tầng kỹ thuật thông tin, phòng chống dịch theo quy định; Các trường hợp đặc biệt khác khi được sự đồng ý của Chủ tịch UBNDT P bằng văn bản.

Cận cảnh đường phố Đà Nẵng khi thực hiện Chỉ thị 05, với các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 - Ảnh 9.

Các hoạt động thi công tại tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố tạm dừng hoạt động, kể cả các hoạt động xây dựng nhà dân. Các công trình trọng điểm, cấp bách của thành phố chỉ được thi công khi được sự cho phép của UBND TP hoặc UBND các quận, huyện. Yêu cầu đối với các cơ quan, công sở nhà nước: Sắp xếp, bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; làm việc trực tiếp với số lượng không quá 50% tại trụ sở (trừ nhân viên y tế, lực lượng công an, quân đội và một số ngành đặc thù khác phục vụ phòng, chống dịch), đảm bảo cơ bản hoàn thành nhiệm vụ.

Cận cảnh đường phố Đà Nẵng khi thực hiện Chỉ thị 05, với các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 - Ảnh 10.

Các trường hợp sau đây được phép hoạt động: Siêu thị, siêu thị mini, chợ dân sinh, cửa hàng tạp hóa bán hàng thiết yếu; Cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; cơ sở dịch vụ khám, chữa bệnh; Cửa hàng kinh doanh gas, cửa hàng kinh doanh xăng dầu; Ngân hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, bổ trợ doanh nghiệp (như đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, bảo hiểm…), bổ trợ tư pháp (như công chứng, luật sư, đấu giá, thừa phát lại, trọng tài thương mại, tư vấn pháp luật, quản lý, thanh lý tài sản…), kho bạc, chứng khoán.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here