Bỗng dưng thành F0 không rõ nguồn lây, chàng trai chia sẻ 8 điều giúp “vượt qua kiếp nạn” sau 10 ngày tự cách ly tại nhà

0
98

Lại Vũ Tuấn Anh, sinh năm 1993, đang sống tại Quận 3, TP HCM không biết vì sao mình nhiễm Covid-19. Anh đã có hành trình vượt qua Covid-19 tại nhà của mình sau 10 ngày đáng nhớ.

Không biết nhiễm từ đâu

Tuấn Anh chia sẻ cách đây mấy tuần, nơi anh ở là một hẻm trên đường Lý Chính Thắng, Quận 3, TP HCM bị giăng dây vì có 1 ca nhiễm Covid-19. Ca F0 này là hàng xóm cách nhà anh 2 căn, sau đó cả gia đình này 5 người cũng đều dương tính với SARS-CoV-2.

Vài ngày sau, hàng xóm sát vách nhà Tuấn Anh cũng dương tính và không rõ lây từ đâu. Con hẻm nhỏ lại thêm chục ca mắc Covid-19, đều là nhà sát nhau.

Hẻm phong toả, Tuấn Anh đóng cửa im lìm, khi nào thiếu đồ ăn lắm mới nhờ người thân bạn bè gửi vào. Khi ra lấy đồ ăn ở chốt, anh bịt kín mít, đeo khẩu trang dày dặn, đeo cả mặt nạ, đội nón, đeo găng tay, xịt khử khuẩn rất kỹ. Vào nhà, anh xịt khử khuẩn từ trên xuống dưới. Trong suốt thời gian này, Tuấn Anh chỉ ở nhà.

Hai lần test lại sau 3 ngày, sau 7 ngày đều có âm tính. Đến 14 ngày test lại cả hẻm thì Tuấn Anh có kết quả dương tính. Điều Tuấn Anh bất ngờ là cả hẻm âm tính chỉ có một mình cậu dương tính.

Kết quả test nhanh của Tuấn Anh sau đó được gửi về cho Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm khẳng định PCR. Sáng hôm 23/7, bên phường báo kết quả xét nghiệm dương tính chính thức.

Tuấn Anh được hướng dẫn tạm cách ly ở nhà, sinh hoạt bình thường và hẹn 5 ngày sau có nhân viên quay lại test. Anh bước vào hành trình vượt qua Covid-19 với lời dặn của mọi người yên tâm, không lo lắng.

Khi nghe tin bị nhiễm, Tuấn Anh tâm sự bản thân cũng lo nhưng không bất ngờ vì trước đó vài ngày anh hắt xì hơi liên tục, sốt nhẹ, ngủ thì bị mỏi cơ, ăn cũng không cảm thấy ngon miệng.

Bình tĩnh vượt qua Covid-19

Tuấn Anh nhấc điện thoại gọi cho chị bạn làm bên HCDC và bác sĩ để nhờ tư vấn. Phường chỉ dặn cách ly tại nhà không được hướng dẫn về thuốc hay phát thuốc. Hiểu các đơn vị trong phường cũng quá tải nên anh tự nhủ mình sẽ phải tự vượt qua.

Ảnh Tuấn Anh chia sẻ.

Tuấn Anh gọi điện thoại cho bác sĩ của HCDC và ghi nhớ lại các điều được bác sĩ tư vấn rồi ghim lại để thực hiện:

Thứ nhất, không được lo lắng: Sinh hoạt bình thường, ăn uống bình thường. Ngày nên tắm 2 lần, súc miệng nước muối loãng 2 lần, rửa mũi bằng nước muối sinh lý ngày 2 lần.

Thứ hai, về dinh dưỡng, nên ăn nhiều thịt cá, rau xanh, có lúc miệng nhạt, không muốn ăn gì cũng cố phải ăn, không bỏ bữa nào trong ngày.

Thứ ba, về đồ uống:

Sáng 1 ly chanh sả mật ong

Bữa xế chiều 1 ly sữa hạt

Tối 1 ly cam quế mật ong

Nước uống khoảng 2-2.5 lít/ngày, mỗi lần uống 1 ít chứ không uống nhiều một lúc.

Thứ tư, xông hơi: Mỗi ngày Tuấn Anh tự xông hơi ở nhà bằng cam, chanh, xả, quế, vỏ cam, bưởi,…

Thứ năm, về tinh thần: Tuấn Anh tập đàn, vẽ tranh, nghe nhạc nhiều hơn và hát nhiều hơn. Ca hát giúp cảm giác cổ họng mình có đau hay không, và cảm nhận phổi và lồng ngực mình ổn hay không, hát cho tinh thần vui vẻ lạc quan.

Thứ sáu, thể dục: Mỗi ngày tập thể dục liên tục:

Sáng hít đất 20 cái, gập bụng 20 cái.

Chiều hít đất 10-20 cái.

Tối hít đất 10-20 cái.

Những ngày khó thở, có thể giảm xuống và tập các bài tập nhẹ cho đổ mồ hôi.

Thứ 7, tập thở: Có lúc đang thoải mái bỗng có cảm giác tức ngực, khó thở. Khi đó, cậu dừng hoạt động, ra rót ly nước rồi ngồi yên nghe nhạc, đọc tin tức, tập thở chầm chậm lại. Cảm giác này rất đáng sợ và khó chịu nhưng vẫn cố bình tĩnh. Tối nhiều khi khó thở tức ngực, uống 1 viên Efferalgan cố nhắm mắt 1 chút và ngủ, không than vãn.

Thứ 8, thuốc: Dùng thuốc hạ sốt phù hợp với cân nặng mỗi 4 tiếng 1 lần nếu bị sốt.

Ngày 30/7, Tuấn Anh vui mừng thông báo “Mình rất vui, đúng là qua kiếp nạn, chiều nay bên Y tế Phường báo mình đã có kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính. Hiện tại mình rất khỏe, mọi thứ gần như bình thường vì suốt thời gian bệnh, mình cố gắng nghe lời chị mình làm bên HCDC dặn: Cố gắng sinh hoạt như bình thường, đừng lo lắng gì quá, càng lo lắng căng thẳng càng bệnh hơn”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here